Bơm xăng kêu to, hoặc xe chết máy khi đang chạy trên đường sau đó không thể khởi động lại được, hoặc xe chạy yếu, hoạt động không đều, hoặc máy bị rung,… là những dấu hiệu bơm xăng bị hư hỏng.

Bơm xăng là bộ phận không thể thiếu của những chiếc ô tô hiện nay. Bơm xăng được đặt trực tiếp trong bình nhiên liệu, nó có nhiệm vụ hút nhiên liệu từ bình chứa, sau đó đẩy đến tới hệ thống phun nhiên liệu và đưa vào buồng đốt.

 

Cụm bơm xăng động cơ
         Cụm bơm xăng động cơ

Dưới đây là 9 dấu hiệu bơm xăng bị hư hỏng:

Hiện tượng động cơ nổ ngoài

Nổ ngoài là hiện tượng quá trình cháy không xảy ra trong xy lanh mà xảy ra bên ngoài động cơ, hoặc ngay trong đường ống xả. Trường hợp này bạn sẽ thấy tia lửa lóe ra phía đầu của ống pô.

Tình trạng trên là do lọc xăng bị nghẹt, dẫn tới lượng nhiên liệu được bơm tới động cơ không đều. Lúc thiếu làm máy nổ hụt hơi, lúc thì dư khiến động cơ đốt cháy không hết, bị thải ra qua đường xả và bị cháy bên ngoài động cơ gây hiện tượng nổ ngoài.

Bơm xăng bị nóng quá mức

Khi mức xăng trong bình chứa thường xuyên trong tình trạng thấp, bơm sẽ hoạt động liên tục mà không được làm mát đầy đủ thì sẽ bị nóng quá mức vì làm việc quá tải. Khi bơm xăng bị hư, đèn Check Engine cũng sẽ bật sáng trên đồng hồ taplo.

Tiếng gõ lạ ở đầu máy

Sau một thời gian khởi động máy, động cơ dần nóng lên nhưng tiếng máy nổ vẫn không đều, cà giật và đôi khi muốn tắt luôn.

Tình trạng này là lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không đủ, làm giảm áp suất bên trong buồng đốt và tạo ra tiếng động những như tiếng gõ nghe rất khó chịu khi khởi động máy. Vì do lọc xăng quá dơ làm cho nhiên liệu khó đến động cơ, làm động cơ thiếu nhiên liệu và yếu sức để làm việc.

Xe bị chết máy đột ngột

Xe của bạn đang hoạt động bình thường, bỗng nhiên bị chết máy, khi để một thời gian máy nguội lại thì xe lại hoạt động bình thường. Hoặc vào buổi sáng xe có thể khởi động được nhưng chỉ sau lúc chạy xe lại bị chết máy và sau đó không thể khởi động lại nữa.

Hiện tượng này là do bơm xăng quá bẩn, làm áp suất nhiên liệu tới buồng đốt không đủ, khiến xe hoạt động không ổn định.

Khả năng bơm xăng bị yếu đi

Nếu áp suất của xăng kém hơn thông thường, đó là dấu hiệu bơm xăng của bạn đang bị yếu hoặc có vấn đề trong đường ống dẫn nhiên liệu.

Xe không nổ máy, nổ máy không đều hoặc nổ máy nhưng không chạy được

Hiện tượng bỏ máy khiến động cơ nổ không đều, hay có máy nổ có máy không, làm cho tiếng máy không đều, động cơ rung giật và bị giảm công suất.

Nguyên nhân là bơm xăng bị nghẹt nên lượng xăng đi qua đó ít và không đủ cung cấp mức nhiên liệu cần thiết để động cơ làm việc. Lúc có lúc không, khiến máy có máy không gây hiện tượng bỏ máy khi động cơ làm việc.

Không có tiếng ồn trong bình xăng khi khởi động

Khi bật khóa điện về vị trí ON, hãy lắng nghe xem có tiếng ồn nào phát ra từ khu vực bình chứa nhiên liệu không. Nếu không nghe tiếng động nào, phải xem xét về khả năng kiểm tra bơm xăng ô tô hoặc một số dây nối, rơ le điện và hệ thống điện ô tô.

Bơm xăng bị nhiễm bẩn

Khi bơm xăng bị nhiễm bẩn, áp suất nhiên liệu sẽ bị giảm đi do bụi bẩn làm cản trở đường đi của nhiên liệu từ bơm xăng tới hệ thống kim phun. Khi xe có tình trạng này tốt nhất bạn nên mang xe đến garage để được kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc xăng một các kịp thời.

Xe hao xăng

Xe bị hao xăng là do lọc xăng bị nghẹt nên lượng xăng cấp đến buồng đốt không đều, lúc thiếu làm động cơ khó nổ và hụt hơi, giảm công suất. Lúc thì thừa nhiên liệu, làm cho nó cháy không hết, bị thải ra ngoài qua đường ống pô gây hao xăng và ô nhiễm môi trường.

Tags: